Phí trước bạ giảm 50%, ôtô trong nước rẻ hơn thế nào so với xe nhập?

Thông tin từ Hyundai Việt Nhân - Ngày 27/05/2020

Khi lệ phí trước bạ cho ôtô lắp ráp trong nước giảm 50%, giá lăn bánh nhiều mẫu xe có thể giảm từ 15 triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, áp dụng đến hết năm 2020. Quyết định này khi có hiệu lực sẽ giúp giá lăn bánh các mẫu xe sản xuất trong nước, đặc biệt là xe du lịch, giảm đáng kể.

Hiện tại, phí trước bạ được tính cho xe mới phổ biến ở mức 10% và 12%. Giá lăn bánh các mẫu xe sản xuất trong nước, đặc biệt là xe du lịch sẽ giảm đáng kể khi mức phí trước bạ tính theo giá xe công bố còn 5% và 6%.

Xe hạng A giảm giá lăn bánh từ 15-25 triệu đồng
Kia Morning, Hyundai Grand i10 và VinFast Fadil sẽ là những mẫu xe được giảm giá lăn bánh trong phân khúc xe nhỏ bình dân.

Cụ thể, Kia Morning MT giá niêm yết 299 triệu đồng có mức phí trước bạ tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt khoảng 36 và 30 triệu đồng. Sau khi giảm 50%, phí trước bạ mới sẽ là 18 và 15 triệu đồng.

Tương tự, một chiếc Hyundai Grand i10 1.2AT giá niêm yết 402 triệu đồng sẽ có phí trước bạ mới giảm khoảng 24 triệu đồng tại Hà Nội và 20 triệu đồng tại TP.HCM.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 1 IMG_0256_zing.jpg
VinFast Fadil có giá lăn bánh giảm từ 25-30 triệu đồng tùy phiên bản.
Nhờ đó, người mua xe Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil sẽ tiết kiệm được 15-25 triệu đồng so với các đối thủ nhập khẩu như Toyota Wigo hay Honda Brio. Tại phân khúc ôtô bình dân, mức chênh lệch 25-30 triệu đồng sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định mua sắm của khách hàng.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 2 gia_lan_banh_xe_A.jpg
Giá lăn bánh một số mẫu xe hạng A tại Hà Nội sau khi áp dụng cách tính phí trước bạ mới.Sedan hạng B - tiết kiệm 25-35 triệu đồng
Đa phần các mẫu xe ăn khách trong phân khúc sedan hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City hay Kia Soluto đều là xe lắp ráp trong nước và sẽ được giảm 50% phí trước bạ. Nhờ đó, giá lăn bánh của các mẫu xe nói trên giảm từ 25-35 triệu đồng tùy phiên bản.

Lấy ví dụ một chiếc Honda City L bản cao cấp nhất có giá niêm yết 599 triệu đồng. Khi đăng ký xe tại Hà Nội với mức phí trước bạ 12% giá xe, người dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 36 triệu đồng chí phí lăn bánh khi xe được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 3 Vios_5_zing.jpg
Toyota Vios 1.5G CVT có chi phí lăn bánh giảm khoảng 30 triệu đồng khi phí trước bạ giảm 50%.
Trong khi đó, mẫu xe nhập khẩu như Mitsusbishi Attrage sẽ chịu thiệt không ít. Giá bán của mẫu xe này rẻ hơn Hyundai Accent 80 triệu, nhưng chênh lệch giá lăn bánh chỉ còn 60 triệu đồng.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 4 gia_lan_banh_xe_B_1.jpg
Giá lăn bánh một số mẫu xe hạng B tại Hà Nội sau khi áp dụng cách tính phí trước bạ mới.Sedan hạng C - chênh lệch 50 triệu đồng
Các xe lắp ráp trong nước thuộc phân khúc sedan hạng C như Mazda3, Kia Cerato hay Hyundai Elantra sau khi giảm 50% phí trước bạ sẽ có chi phí lăn bánh ít hơn 40-50 triệu đồng so với xe nhập khẩu cùng tầm giá.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 5 Mazda3_sedan_Zing_2_copy.jpg
Mazda3 sedan bản cao cấp nhất có giá lăn bánh giảm 55 triệu đồng tại Hà Nội.
Đơn cử, người mua Kia Cerato 2.0 AT Premium giá niêm yết 675 triệu đồng tại TP.HCM sẽ tiết kiệm được khoảng 34 triệu đồng tiền chi phí lăn bánh.

Trong khi đó, Mazda3 2.0L Signature Premium bản sedan cao cấp nhất có giá niêm yết 919 triệu đồng, với mức phí trước bạ mới có giá lăn bánh giảm 55 triệu đồng tại Hà Nội và 46 triệu đồng tại TP.HCM.

Khi đặt cạnh Honda Civic RS, một mẫu sedan hạng C nhập khẩu, có thể thấy tuy tương đồng về giá bán nhưng Mazda3 có giá lăn bánh rẻ hơn tới khoảng 60 triệu đồng.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 6 Gia_lan_banh_xe_C_1.jpg
Giá lăn bánh một số mẫu xe hạng C tại Hà Nội sau khi áp dụng cách tính phí trước bạ mới.SUV lắp ráp trong nước có lợi thế lớn
Với mức lệ phí trước bạ giảm 50%, các mẫu SUV và crossover lắp ráp trong nước như Mazda CX-5 hay Hyundai Santa Fe có giá lăn bánh giảm từ khoảng 50 tới hơn 70 triệu đồng.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 7 IMG_7924_zing_12.jpg
Mazda CX-5 có chi phí lăn bánh tại Hà Nội thấp hơn khoảng 64 triệu đồng với mức phí trước bạ mới.
Toyota Fortuner, mẫu xe có cả phiên bản lắp ráp trong nước và nhập khẩu, sự chênh lệch về giá lăn bánh khi áp dụng mức phí trước bạ mới là rất rõ ràng. Cụ thể, Fortuner TRD 2.7AT 4x4 lắp ráp giá niêm yết 1,199 tỷ đồng có giá lăn bánh tại Hà Nội khoảng 1,294 tỷ đồng. Trong khi đó, Fortuner 2.7AT 4x4 nhập khẩu nguyên chiếc giá 1,236 tỷ đồng có tổng chi phí lăn bánh xấp xỉ 1,408 tỷ đồng, cao hơn 114 triệu đồng so với bản CKD, dù giá bán chỉ chênh nhau 37 triệu đồng.

Với Mazda CX-5, phí trước bạ cho phiên bản Signature Premium AWD sẽ giảm khoảng 54-64 triệu đồng. Nhờ đó, xe có chi phí lăn bánh tốt hơn đáng kể so với Honda CR-V L, dù giá niêm yết của hai mẫu xe này chỉ chênh nhau 24 triệu đồng. Giá lăn bánh rẻ hơn gần 100 triệu đồng của CX-5 so với CR-V phần nào giúp mẫu xe của Mazda chiếm lợi thế trước đối thủ.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 8 gia_lan_banh_SUV.jpg
Giá lăn bánh một số mẫu xe SUV tại Hà Nội sau khi áp dụng cách tính phí trước bạ mới.Xe sang có giá lăn bánh giảm tới 300 triệu đồng
Ởphân khúc xe sang, Mercedes-Benz là hãng xe được hưởng lợi nhiều nhất khi mức lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước giảm. Mercedes-Benz là thương hiệu xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam.

Những mẫu xe sang với giá bán cao sẽ có chi phí lăn bánh giảm nhiều nhất khi phí trước bạ thay đổi. Mercedes-Benz C180, mẫu sedan giá rẻ nhất của Mercedes, có phí trước bạ giảm khoảng 70 triệu đồng khi đăng ký tại TP.HCM.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 9 IMG_0110.jpg
Mercedes-Benz S450 có giá lăn bánh thấp hơn gần 300 triệu đồng với mức phí trước bạ mới.
Trong khi đó, với một chiếc Mercedes-Benz S450 L Luxury có giá niêm yết gần 5 tỷ đồng, khách hàng tiết kiệm được tới gần 300 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ khi mua xe tại Hà Nội. BMW 730i cùng có giá 5 tỷ, cần đóng phí trước bạ lên tới gần 600 triệu đồng.

Mức phí trước bạ mới giúp Mercedes-Benz chiếm lợi thế lớn trước các hãng xe đối thủ như Lexus, BMW hay Audi.

Phi truoc ba giam 50%, oto trong nuoc re hon the nao so voi xe nhap? hinh anh 10 xe_sang.jpg
Như vậy, dù không trực tiếp ảnh hưởng đến giá bán, phí trước bạ thấp hơn 50% vẫn giúp chi phí lăn bánh của xe lắp ráp trong nước giảm từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng. Điều này tạo cho xe sản xuất và lắp ráp nội địa lợi thế lớn trước xe nhập khẩu trong năm nay. Do đó, không loại trừ khả năng các mẫu xe CBU sẽ tiếp tục giảm giá mạnh và triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm tăng sức cạnh tranh.